พันธุ์พืช

พันธุ์พืชในศูนย์ฝึกอบรมที่ ๔ (เชียงราย)

Micky mouse : มิกกี้เม้าส์ เป็นไม้ยืนต้นทรงพุ่มที่จัดอยู่ในวงศ์ตานเหลือง มีถิ่นกำเนิดอยู่ในประเทศอเมริกา ปัจจุบันนิยมปลูกเลี้ยงเป็นไม้ประดับกันอย่างแพร่หลาย เนื่องจากดอกมีความสวยงามแปลกตามองดูคล้ายตัวการ์ตูนที่มีชื่อว่า “มิกกี้เม้าส์” เนื้อหาเพิ่มเติม...
ปีบ ต้นปีบ เป็นไม้ยืนต้นขนาดเล็กถึงขนาดกลาง ลำต้นตรง มีความสูงประมาณ 5-10 เมตร เปลือกต้นเป็นสีเทาเข้มแตกเป็นร่องลึก มีช่องอากาศ รากเกิดเป็นหน่อ เจริญเป็นต้นใหม่ได้ ขยายพันธุ์ด้วยวิธีการนำเมล็ดมาเพาะ หรือใช้ต้นอ่อนที่เกิดจากรากรอบ ๆ ของต้นแม่ เนื้อหาเพิ่มเติม...
บุนนาค "โตช้า ไม่ผลัดใบ ให้ร่มเงา และเป็นไม้ดอกหอม"  เป็นคุณสมบัติต้นไม้ที่ต้องถูกใจใครหลายคนเป็นแน่ หนึ่งในต้นไม้ที่เพรียบพร้อมขนาดนี้ก็คือต้นบุนนาคค่ะ กลายเป็นต้นไม้ยอดนิยมอีกต้นหนึ่งที่คนมักจะนำไปปลูกไว้ใกล้ๆ บ้าน เพราะให้ทั้งร่วมเงาและให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ทั้งวัน เนื้อหาเพิ่มเติม...
ต้นฝาง จัดเป็นไม้ยืนต้นขนาดกลาง หรือเป็นไม้พุ่ม หรือไม้พุ่มกึ่งไม้เถาผลัดใบ มีความสูงของต้นประมาณ 5-13 เมตร ลำต้นและกิ่งมีหนามแข็งและโค้งสั้น ๆ อยู่ทั่วไป ถ้าเนื้อไม้หรือแก่นเป็นสีแดงเข้มและมีรสขมหวานจะเรียกว่า “ฝางเสน” แต่ถ้าแก่นไม้เป็นสีเหลืองส้มและมีรสฝาดขื่นจะเรียกว่า “ฝางส้ม” เนื้อหาเพิ่มเติม...
ศรีตรัง มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ จะออกดอกประมาณเดือน มกราคม-มีนาคม  เป็นผลประมาณเดือน เมษายน-พฤษภาคม
ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :  ไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 4-10 เมตร ผลัดใบ เรือนยอดโปร่ง เปลือกสีน้ำตาลอมขาว แตกล่อนเป็นแผ่นบางตามยาวคล้ายกระดาษ เนื้อหาเพิ่มเติม...
ไผ่สีทอง หรือไผ่ซางคำ : เป็นไม้พุ่มเป็นกอ ลำต้นกลมและเป็นทรงกระบอกกลวง ขนาด 5-8 ซม. ลำต้นตรง ผิวเกลี้ยง สีเหลืองมีเส้นแถบสีเขียวอ่อนตามยาวบ้าง ไม่มีหนาม เนื้อเเข็ง มีข้อปล้องชัดเจน แต่ละปล้องยาว 30-40 ซม. มีเหง้าใต้ดิน เนื้อหาเพิ่มเติม...