บุนนาค

ต้นบุนนาค

ข้อมูลจำเพาะ

การนำไปใช้ Usage:               ให้ร่มเงา/shadesกลิ่นหอม/fragrantไม้ประธาน

Trunk characteristics:     ไม้ต้น/trees

Habits:                                      ชอบแดด/full sun

Height: >                                 4 เมตร/meters
“โตช้า ไม่ผลัดใบ ให้ร่มเงา และเป็นไม้ดอกหอม”  เป็นคุณสมบัติต้นไม้ที่ต้องถูกใจใครหลายคนเป็นแน่ หนึ่งในต้นไม้ที่เพรียบพร้อมขนาดนี้ก็คือต้นบุนนาคค่ะ กลายเป็นต้นไม้ยอดนิยมอีกต้นหนึ่งที่คนมักจะนำไปปลูกไว้ใกล้ๆ บ้าน เพราะให้ทั้งร่วมเงาและให้กลิ่นหอมอ่อนๆ ทั้งวัน ที่สำคัญอึด ทน โตช้า อยู่ได้หลายสิบปี  แต่ต้องเป็นคนที่อดทนรอได้ เพราะต้นบุนนาคกว่าจะออกดอกให้เราเห็นก็ใช้เวลาไม่ต่ำกว่า 6 ปี

ลักษณะทั่วไป    :   บุนนาค ไม้ยืนต้น อายุยืนอยูได้หลายสิบปี ไม่ผลัดใบ โตช้า(ไม่ต้องลำบากใจหรือนึกเสียดายเวลาที่ต้องตัดแต่งกิ่ง)  สูงได้มากกว่า 12เมตร.  ทรงพุ่มเป็นรูป กรวยคว่ำ ปลายยอดแหลม โคนต้นจะแผ่บานออก  เป็นไม้ที่ชอบแดดจัดๆ กลางแจ้ง หรือแดดจัดครึ่งวัน ชอบดินพอชื้นๆ แต่ไม่ชอบน้ำมาก เพราะรากจะหายใจไม่ออก รากก็จะเริ่มเน่าและตายในที่สุด

ใบและดอก         :    ออกใบเป็นใบเดียว สีเขียวเข้ม ใบหนา ไม่โปร่งแสง  รูปใบเรียวยาว ท้องใบหรือใต้ใบจะเป็นสีนวลอมเทา เป็นมัน บางคนบอกว่าคล้ายๆ ใบของต้นมะปราง ใบอ่อนจะออกสีแดงอ่อนๆ ก่อนที่จะเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้ม ส่วนดอก มีทั้งออกดอกเป็นดอกเดี่ยวและออกเป็นกระจุกๆ ละประมาณ 2-3 ดอก ออกตามซอกใบ   กลีบดอกสีขาวหรือออกนวลๆ แต่ถ้าไปเจอดอกที่มีสีอื่นปนมาด้วยก็ให้สันนิษฐานไว้ก่อนเลยว่า อาจจะไม่ใช่บุนนาค  ดอกของบุนนาคจะมีความคล้ายกับดอกสารภี แต่เราสามารถแยกแยะได้ว่าดอกไหนเป็นดอกบุนนาค ดอกไหนเป็นดอกสารภี  ผู้รู้แนะนำมาว่า ให้ดูว่า ถ้าดอกมี 5 กลีบ คือบุนนาค แต่ถ้าดอกมีแค่ 4 กลีบ นั่นคือสารภี

ดอกมีกลิ่นหอมอ่อนๆ ทั้งวัน คนจึงนิยมปลูกไว้ใกล้บ้าน  และที่กลางดอกจะมีเกสรตัวผู้สีเหลืองเป็นฝอยๆ สีเหลือง หลังจากที่ดอกร่วงแล้วก็จะกลายเป็นผล ช่วงที่เราจะได้เห็นดอกและสูดกลิ่นหอมๆ ของดอกบุนนาค จะได้เห็นกันในช่วงเดือนกุมภาพันธ์ถึงเดือนมีนาคมของทุกปี

การดูแลรักษา     :    เรื่องของความชื้น ถึงแม้บุนนาคจะเป็นต้นไม้ที่ชอบแดดจัด อยู่กลางแจ้ง แต่ดินรอบๆ โคนต้นก็จะต้องมีความชื้นสูง แต่ไม่ใช่ น้ำแฉะโคนต้น จนรากเน่าได้  นอกนั้นก็ไม่ต้องดูแลอะไรเป็นพิเศษ กิ่งก้านไม่ต้องตัดแต่งบ่อย  ใบไม่ร่วงมาก  แต่เนื่องจากเป็นไม้ที่โตช้ามากๆ ต้องปลูกมาแล้วไม่ต่ำกว่า 6 ปีถึงจะเริ่มออกดอกให้เห็น สมัยนี้ก็เลยย่นระยะเวลาด้วยการ ขุด ล้อม ต้นใหญ่ๆ นำมาจำหน่ายเพื่อให้ระยะเวลาในการออกดอกเร็วขึ้น แต่ก็ต้องใช้เวลาปรับตัวอยู่สักพักใหญ่ กว่าจะกลับมาเจริญเติบโตอีกครั้ง

การนำไปใช้งาน    :     เนื่องจากเป็นไม้มีทรงพุ่ม ต้นใหญ่ เวลาปลูกถ้าปลูกมากกว่า 1 ต้นก็ควรกะระยะห่างระหว่างต้น หรือทรงพุ่มของแต่ละคนพอสมควร นอกจากนำไปตกแต่งสวนแล้ว ส่วนอื่นๆ ของต้นบุนนาค เช่นดอก และเปลือก ยังนำมาสกัดเอาน้ำมันเอาไปทำน้ำอบ น้ำหอม  แต่งกลิ่นสบู่อีกด้วย นอกจากนี้ยังเป็นที่อยู่อาศัยให้กับนก สัตว์ แมลงอื่นๆ ทำให้ระบบนิเวศวิทยา ในบริเวณนั้นดีขึ้น

ที่่มา : http://community.akanek.com/th/green/plant/Indian-Rose-Chestnut

ข้อความนี้ถูกเขียนใน คลังบทความ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร

ใส่ความเห็น