ศรีตรัง

ชื่อวิทยาศาสตร์ : Jacaranda filicifolia        (Anderson) D.Don

วงศ์ :  BIGNONIACEAE

ชื่อสามัญ :  Jacaranda

ชื่ออื่น :  แคฝอย (กรุงเทพฯ)

ลักษณะทางพฤกษศาสตร์ :  ไม้ต้นขนาดเล็ก สูง 4-10 เมตร ผลัดใบ เรือนยอดโปร่ง เปลือกสีน้ำตาลอมขาว แตกล่อนเป็นแผ่นบางตามยาวคล้ายกระดาษ ใบ เป็นใบประกอบแบบขนนก 2 ชั้น เรียงตรงกันข้าม ใบย่อย 12-21 คู่ เรียงตรงข้าม ใบรูปขอบขนานแกมรูปเหลี่ยมข้าวหลามตัด มีขนาดเล็ก กว้าง 0.5-0.7 ซม. ยาว 1-1.5 ซม. ปลายใบแหลม โคนใบเบี้ยว เส้นแขนงใบข้างละ 4-5 เส้น ก้านใบหลักยาว 7-11 ซม. ก้านใบประกอบยาว 4-8 มม. ไม่มีก้านใบย่อย ดอก สีม่วงอ่อน มีกลิ่นหอมอ่อน ออกเป็นช่อแบบกระจุกแยกแขนงตามกิ่งและซอกใบ ใกล้ปลายกิ่ง ช่อดอกยาว 5-9 ซม. กลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดสีม่วงเข้มปลายแยก 5 แฉก ดอกบานเต็มที่กว้าง 1.5-2.5 ซม. ผลแห้งแตกเป็นฝักสีน้ำตาลอ่อน กว้าง 1-1.5 ซม. ยาว 2.2-2.5 ซม. เมล็ดมีปีกจำนวนมาก

ศรีตรัง มีถิ่นกำเนิดในแถบอเมริกาใต้ จะออกดอกประมาณเดือน มกราคม-มีนาคม  เป็นผลประมาณเดือน เมษายน-พฤษภาคม

ประโยชน์ : ปลูกเป็นไม้ประดับ

หมายเหตุ : ศรีตรังมีอยู่ 2 ชนิด ด้วยกันคือ

  1. ชนิดที่มีช่อดอกเกิดที่ปลายยอด มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Jacaranda minosifolia  D.Don
  2. ชนิดที่มีช่อดอกเกิดที่ซอกใบตามกิ่งและปลายยอด มีชื่อทางพฤกษศาสตร์ว่า Jacaranda filicifolia  D.Don ชนิดที่นิยมปลูกกันโดยทั่วไปในประเทศไทยได้แก่ชนิดที่ 2 ( Jacaranda filicifolia D.Don

ลักษณะทั่วไป : เป็นไม้ยืนต้น วงศ์เดียวกับชมพูพันธุ์ทิพย์ สูงประมาณ 4-10 เมตร จากวิกีพีเดียบอกว่า เจ้าต้นศรีตรังนี้มี 2 ชนิดด้วยกัน คือ ชนิดที่มีช่อดอกที่ปลายยอด กับชนิดที่มีช่อดอกออกตามซอกใบตามกิ่งก้านและปลายยอด ซึ่งเป็นชนิดที่นิยมปลูกกันในบ้านเรา ทรงพุ่มค่อนข้างโปร่ง ถ้าจะปลูกไว้เป็นร่มเงาอาจจะพึ่งพาอะไรไม่ได้มากค่ะ เพราะเวลาที่เขาออกดอก เขาจะทิ้งใบทั้งต้นเหลือแต่ดอกไว้อย่างเดียว

ลักษณะใบ : เป็นใบเรียวคล้ายขนนก ปลายใบแหลม โคนใบเบี้ยว ใบเล็กละเอียดคล้ายใบต้นนนทรีย์

ลักษณะดอก :  ดอกสีม่วงอ่อน รูปร่างคล้ายปากแตร มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ด้วยแต่ก็ไม่เคยได้กลิ่นเหมือนกัน มักจะออกดอกเป็นช่อ มองไกลๆ เหมือนกระจุกสีม่วงกระจายอยู่ตามกิ่งและซอกใบโดยเฉพาะส่วนยอด ดอกมีลักษณะเป็นหลอดสีม่วงเข้ม ปลายแยกเป็น 5 แฉก จะได้เห็นดอกสีม่วงอ่อนๆ ประมาณเดือนมกราคม-มีนาคมแต่ต้นจะผลัดใบเหลือไว้แต่ดอกสีม่วงอ่อนบนต้นเป็นภาพที่สวยหวานมากๆ แต่พอล่วงเข้าเดือนเมษายน-พฤษภาคม ดอกก็จะร่วงเหลือเป็นผลแก่

การดูแลรักษา : เป็นไม้ปลูกง่าย สามารถอยู่ได้กับดินทุกชนิด ชอบแดดจัด กลางแจ้ง แต่ก็ต้องการน้ำและความชื้นพอสมควร การเพาะขยายพันธุ์จะใช้การเพาะเมล็ด

การนำไปใช้ : คนจะนิยมปลูกเป็นไม้ประดับlสำหรับบ้านที่พอมีพื้นทีสวนแล้วอาศัยกลิ่นหอมอ่อนๆ ที่ลอยมากับลม หรือบางคนก็ปลูกริมรั้ว ในต่างประเทศจะนิยมปลูกข้างทางเรียงเป็นทิวแถวไปตามแนวถนนค่ะ ตอนออกดอกก็ดูสวยดี แต่พอถึงตอนดอกร่วงโรยนี่ซิ ร่วงเต็มพื้นเช่นเดียวกัน โคนต้นจะกลายเป็นสีม่วงไปหมด ต้องเก็บกวาดดอกที่ร่วงกันยกใหญ่เพราะถ้าปล่อยให้เน่าก็ไม่ค่อยไม่น่ามองเท่าไหร่ นอกจากนี้ ชาวอียิปต์โบราณยังใช้ไม้จากต้นศรีตรังเอาไปทำเปียโน ส่วนน้ำที่คั้นได้จากดอกยังมีสรรพคุณทางการแพทย์ ช่วยยั้บยั้งการเติบโตของเชื้อโรคได้อีกด้วย

ที่มา : https://sites.google.com/site/swnphvssastr54m540140/

ข้อความนี้ถูกเขียนใน คลังบทความ คั่นหน้า ลิงก์ถาวร